Truy cập nội dung luôn

 

Chào mừng bạn đến với Trang thông tin điện tử Huyện Tân Phước - Tỉnh Tiền Giang

Chi tiết bài viết

Mô hình trồng cây mãng cầu gai tháp gốc bình bát ở xã Tân Lập I cho hiệu quả kinh tế cao

Tại xã Tân Lập I huyện Tân Phước mô hình trồng mãng cầu gai ghép gốc cây bình bát đang được nông dân tin tưởng trồng nhiều. Bởi ngoài mang lại hiệu quả kinh tế cao, cây trồng này còn có lợi thế thích nghi với điều kiện biến đổi khí hậu như hiện nay, đặc biệt tình trạng đất nhiễm phèn của xã.

Người tiên phong trong phong trào trồng mãng cầu gai tháp trên gốc bình bát tại xã Tân Lập I là ông Nguyễn Văn Nam mà người dân trong ấp 4 xã Tân Lập I còn gọi là chú Tám Nam. Chú Nam cho biết, ông đã gắn bó với cây trồng này gần 8 năm nay, cây trồng này mang lại hiệu quả kinh tế cao và rất ổn định.

Những năm gần đây, chú đã phát triển từ 100 lên trên 150 gốc trồng cây mãng cầu gai ghép gốc bình bát trên khu vực trên 5.000 m2, thu về gần 100 triệu đồng mỗi năm.

Theo chú Tám Nam cùng nhiều bà con chọn trồng cây mãng cầu gai tháp gốc bình bát thì đây là cây trồng rất thích hợp đối với vùng đất trũng, nhiễm phèn. Bên cạnh đó, cây cho trái khá tốt, tuổi thọ lại sống rất lâu, có thể lên đến 40 năm. Được hỏi về kỷ thuật trong và chăm sóc chú Tam chia sẽ, Cây mảng cầu trong diện tích nhà chú là chú tự nhân giống bằng cách gép bo, không phải tốn tiền mua con giống, vã lại cây mảng cầu ghép bo trên thân cây bình bác thường có sức sống và chiệu đừng thời tiết khắc nghiệt cao hơn cây giống mua ở ngoài.

Hiện tại vườn nhà chú đang cho trái, cứ 2 ngày chú thu hoạch từ 25 đến 30 ký và được các thương lái ở chợ Tân Lý Đông huyện Châu Thành thu mua với giá hiện nay là 30 ngàn đồng/1 kg.

Chú Tám còn chia sẽ thêm "Cây mãng cầu ghép bình bát này thì nước ngập cũng không chết, còn nắng hạn thì lâu lâu tuới nước một lần vì gốc là bình bát mà".

Từ khẳng định hiệu quả kinh tế, nhiều người dân ở xã Tân Lập I đang mạnh dạn phá các vườn tạp, đất sản xuất không hiệu quả để chuyển sang đầu tư trồng cây mãng cầu gai tháp gốc bình bát. Theo thống kê của ngành nông nghiệp huyện hiện diện tích trồng mãng cầu gai của toàn huyện đã có khoảng 40 ha; trong đó riêng tại xã Tân Lập I là khoảng 15 ha.

Nói về hiệu quả kinh tế từ cây mảng cầu chú Tám Nam cho biết: " Cây mảng cầu cho lợi nhuận kinh thế không thua bất kỳ loại cây trồng nào khác trên địa bàn xã".

Bà Hồ Thị Bạch Yến, Phó chủ tịch Hội nông dân xã đánh giá:" Mô hình trồng mảng cầu gai ghép gốc bình bát là một mô hình tốt cần được khuyến khích nhân rộng"

Hiệu quả kinh tế cùng với lợi thế là cây trồng thích nghi với phèn, đã làm cho người dân tin tưởng khi chọn loại cây trồng này. Mô hình trồng cây mãng cầu gai tháp gốc bình bát ở xã Tân lập I huyện Tân Phước sẽ là cơ hội để bà con giải quyết bài toán chọn lựa cây trồng thích ứng với điều kiện biến đổi khí hậu như hiện nay./.

Phúc Thịnh – Thanh Nhàng

Đài TT- TH Tân Phước

Tin liên quan
Nông dân Tân Phước khẩn trương xuống giống lúa Đông xuân đợt I năm 2017- 2018    08/12/2017
Mô hình trồng cây mãng cầu gai tháp gốc bình bát ở xã Tân Lập I cho hiệu quả kinh tế cao    05/03/2018
Huyện Tân Phước họp mặt Doanh nghiệp, hộ kinh doanh năm 2016    22/11/2016
Mô hình đa canh của chú Phan Văn Sáu hứa hẹn cho hiệu quả kinh tế    26/04/2016
Nông dân xã Phước Lập (huyện Tân Phước) làm giàu từ nghề ươm cây giống    26/04/2016
Ra mắt câu lạc bộ sản phẩm đặc trưng Đồng bằng sông Cửu Long    26/04/2016
"Vị ngọt" vùng phèn    26/04/2016
GS.TSKH Nguyễn Ngọc Trân: Tân Phước đừng ham "chắt nước" làm lúa    26/04/2016
Khai mạc Hội chợ Công nghiệp Thương mại - Nông thôn Tiền Giang năm 2014    26/04/2016
Anh Lê Việt Hà: "Vùng đất mới giúp tôi đổi đời"    26/04/2016

Văn bản mới Văn bản mới

VĂN BẢN MỚI
 Về việc giao đất sản xuất nông nghiệp cho hộ bà Lê Thị Kim Thanh
 thực hiện dự án đầu tư xây dựng công trình đường tỉnh 878
 V/v triển khai thực hiện Quyết định số 3740/QĐ-UBND ngày 28/12/2015 của UBND tỉnh Tiền Giang
 V/v giao đất ở nông thôn cho ông Trần Chí Phương
 V/v giao đất ở nông thôn cho ông Trần Chí Diện

Quang Cao Giua3 Quang Cao Giua3

Video Video

Tất cả videos

Ảnh Ảnh

Slideshow Image 1 Slideshow Image 1 Slideshow Image 1 Slideshow Image 1 Slideshow Image 1 Slideshow Image 1 Slideshow Image 1 Slideshow Image 1

Liên kết Liên kết