Truy cập nội dung luôn

 

Chào mừng bạn đến với Trang thông tin điện tử Huyện Tân Phước - Tỉnh Tiền Giang

Chi tiết tin

Cỡ chữ
Hội nông dân xã Thạnh Hòa: Hiệu quả từ xây dựng hố thu gom rác thải thuốc bảo vệ thực vật
29/05/2018

Trong sản xuất nông nghiệp, đặc biệt là canh tác lúa, từ lâu người nông dân đã có thói quen sử dụng thuốc bảo vệ thực vật để phòng, trừ sâu bệnh và tăng năng suất. Tuy nhiên, việc sử dụng thuốc bảo vệ thực vật luôn tiềm ẩn nguy cơ gây ô nhiễm môi trường vì chưa được xử lý đúng cách. 

Nông dân đem vỏ thuốc đến điểm tập kết

Hiện nay, trước tình hình sâu bệnh phá hại lúa ngày càng nhiều nên nhu cầu sử dụng thuốc bảo vệ thực vật cũng tăng theo. Tuy nhiên, nông dân vẫn còn thói quen sau khi sử dụng thuốc bảo vệ thực vật xong thì vỏ thuốc, chai nhựa bỏ bừa bãi ngay tại các bờ ruộng hoặc bỏ xuống ao, hồ, sông, rạch. Việc làm này để lại những hệ lụy xấu, ảnh hưởng trực tiếp tới sức khỏe của chính người sử dụng và cộng đồng. Trong đó, đất và nguồn nước là những yếu tố bị ảnh hưởng trực tiếp.  

Nguyên nhân của vấn đề này một phần do ý thức của người nông dân trong việc bảo vệ môi trường còn hạn chế, thiếu các điểm tập trung thu gom rác thải bảo vệ thực vật ở các địa phương dẫn đến việc vứt rác một cách tràn lan. Ông Trần văn Hiền, ấp Hòa Xuân xã Thạnh Hòa, huyện Tân Phước cho biết: “Mỗi năm canh tác 3 vụ lúa nên lượng bao bì, vỏ chai thuốc bảo vệ thực vật thải ra rất nhiều. Tuy nhiên, nếu thu gom về nhà thì không bán được, chôn xuống đất thì cũng còn ở đó, do rác này khó phân hủy, còn đốt thì cháy rất lâu và mùi hôi rất khó chịu”. 

Để khắc phục tình trạng trên, thời gian qua, Hội nông dẫn xã Thạnh Hòa đã tranh thủ nguồn vốn sự nghiệp môi trường huyện Tân Phước, hỗ trợ trên 46 triệu đồng xây dựng 15 hố chức rác thải ở các ấp trên địa bàn xã, nơi thuận tiện để xe chuyên dụng của huyện chở đi tiêu hủy đúng quy định. Qua đó, đã tạo sự chuyển biến tích cực về ý thức bảo vệ môi trường đối với nông dân.

Tại xã Thạnh Hòa, việc xây dựng hố chứa vỏ bao bì thuốc bảo vệ thực vật đã góp phần nâng cao nhận thức của bà con nông dân trong việc bảo vệ môi trường.

Sau khi được tuyên truyền về tác hại rác thải từ thuốc bảo vệ thực vật đối với môi trường, hầu hết người dân địa phương đã tự giác thực hiện. ông Nguyễn Văn Út, ấp Hòa Xuân xã Thạnh Hòa cho biết: “Trước đây, do không có bể chứa vỏ bao bì thuốc đã qua sử dụng nên tôi thường gom về nhà. Cái nào bán được thì bán ve chai, cái nào không bán được thì đốt bỏ. Từ khi có hố chứa, mỗi lần phun thuốc xong thì bao bì, rác thải, thuốc bảo vệ thực vật mình bỏ vào túi đến điểm tập kết bỏ vào, vừa tiện lợi lại an toàn”.

Đánh giá về hiệu quả bước đầu trong công tác này ông Nguyễn Tùng Đạt, Chủ tịch Hội nông dân xã Thạnh Hòa huyện Tân Phước: “ Thời gian qua, xã Thạnh Hòa có diện tích đất nông nghiệp khá cao, vì vậy việc sử dụng thuốc bảo vệ thực vật là rất cao nên lượng rác thải từ đây rất nhiều làm ảnh hưởng đến môi trường. Từ khi thực hiện xây dựng hố chứa rác như thế này bà con đã có ý thức hơn trong việc bảo vệ môi trường”.

Có thể thấy, mô hình thu gom rác thải thuốc bảo vệ thực vật đã phát huy hiệu quả, tạo sự chuyển biến về nhận thức bảo vệ môi trường trong nông dân. Do đó, mô hình này cần được phát huy và nhân rộng để hướng đến một nền nông nghiệp sạch, bền vững, hiệu quả và thân thiện với môi trường sống./.

 

Phúc Thịnh

Đài TT- TH Tân Phước

 

Cỡ chữ
Tương phản
Đánh giá bài viết(0/5)

Thông báo Thông báo

Văn bản giao đất Văn bản giao đất

VĂN BẢN MỚI
  Về việc giao đất sản xuất nông nghiệp cho hộ bà Lê Thị Kim Thanh
  thực hiện dự án đầu tư xây dựng công trình đường tỉnh 878
  V/v triển khai thực hiện Quyết định số 3740/QĐ-UBND ngày 28/12/2015 của UBND tỉnh Tiền Giang
  V/v giao đất ở nông thôn cho ông Trần Chí Phương
  V/v giao đất ở nông thôn cho ông Trần Chí Diện

Thông tin quy hoạch Thông tin quy hoạch

Phát triển kinh tế - xã hội đến năm 2020

Quy hoạch tổng thể

Quy hoạch sử dụng đất

Quy hoạch xây dựng

Quy hoạch khu, cụm công nghiệp

Quy hoạch ngành

Slideshow Image 1 Slideshow Image 1 Slideshow Image 1 Slideshow Image 1 Slideshow Image 1 Slideshow Image 1 Slideshow Image 1 Slideshow Image 1

Video Video

Tất cả videos

Liên kết Liên kết

Thống kê truy cập Thống kê truy cập

  Đang truy cập : 2
  Hôm nay: 15
  Tổng lượt truy cập: 75828