Truy cập nội dung luôn

 

Chào mừng bạn đến với Trang thông tin điện tử Huyện Tân Phước - Tỉnh Tiền Giang

Chi tiết tin

Cỡ chữ
Nông dân Tân Phước đồng hành cùng tiến trình xây dựng nông thôn mới
06/06/2018

Những năm qua, hoạt động Hội và phong trào nông dân ở huyện Tân Phước đã có những bước tiến đáng kể, đặc biệt từ khi có Nghị quyết số 26-NQ/TW ngày 5/8/2008 của Ban chấp hành Trung ương khóa X về nông nghiệp, nông dân, nông thôn, các cấp Hội Nông dân trên địa bàn huyện Tân Phước không ngừng đổi mới nội dung, phương thức hoạt động, nhằm giúp hội viên nông dân chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi đúng hướng, đem lại hiệu quả kinh tế cao, góp phần nâng cao đời sống người dân và thay đổi diện mạo nông thôn.

Đến nay, toàn huyện Tân Phước có 10.882 hội viên nông dân, sinh hoạt ở 306 tổ hội trực thuộc 60 Chi hội, trong đó có 611 đảng viên và 2.748 hội viên nữ. Hàng năm, qua bình xét phân loại có 85% hội viên đạt vững mạnh.

Trong những năm qua, phong trào nông dân thi đua sản xuất kinh doanh giỏi là một trong 3 phong trào lớn được các cấp Hội trong huyện tập trung thực hiện. Đặc biệt từ năm 2016 đến nay, phong trào đã được nâng lên thành chuyên đề thi đua do UBND huyện phát động, do vậy thu hút được sư tham gia của các cấp, các ngành với nhiều nội dung thiết thực. Đến cuối năm 2017, đã có 27.957 lượt hộ nông dân đạt danh hiệu nông dân sản xuất kinh doanh giỏi 3 cấp. Từ chuyên đề này đã xuất hiện nhiều nông dân dám nghĩ, dám làm, quyết tìm tòi đưa vào thử nghiệm và nhân rộng các loại cây, con giống mới, phá vỡ thế độc canh sản xuất các cây, con truyền thống, góp phần đa dạng hóa sản xuất, phát triển các ngành nghề, dịch vụ mới trong kinh tế nông thôn.

Tiêu biểu trong hoạt động công tác Hội và phong trào nông dân ở huyện Tân Phước có ông Cao Văn Sáng- Chủ tịch Hội nông dân xã Thạnh Mỹ. Là một trong số ít nông dân gắn bó với vùng đất này từ những năm đầu thập niên 80 của Thế kỷ trước. Sau hơn 30 năm kể từ khi bắt đầu vào lập nghiệp tại Lâm trường Trương Văn Sanh và tiếp tục gắn bó với huyện Tân Phước cho đến nay, gia đình ông đã có quỹ đất trồng khóm chuyên canh lên đến gần chục ha. Hàng năm, gia đình ông có thu nhập ổn định hàng trăm triệu đồng. Tuy vậy, ông vẫn không quên những ngày tháng khổ cực và luôn coi đó là động lực để tiếp tục phấn đấu, vươn lên.

Ở Tân Phước, kinh tế nông nghiệp chiếm tỷ trọng hàng đầu trong cơ cấu kinh tế của huyện. Khóm là cây trồng chủ lực, đến nay, toàn huyện có hơn 16.600 ha với năng suất bình quân đạt trên 18 tấn/ha. Có ít nhất 40% số hộ trồng khóm có thu nhập từ 40-50 triệu đồng/năm, gần 50% hộ có thu nhập từ 60-90 triệu đồng và 10% hộ có thu nhập mỗi năm từ 100 triệu đồng trở lên. Ngoài giống khóm Queen hiện đang được trồng phổ biến trên địa bàn, huyện tiếp tục kết hợp với sở NN và PTNT tỉnh thử nghiệm trồng khóm MD2, phát triển theo hướng sản xuất an toàn để cây khóm đạt năng suất và nâng cao chất lượng, đa dạng hóa sản phẩm từ trái khóm.

Để giải quyết đầu ra cho trái khóm, đến nay huyện Tân Phước có trên 60 hộ kinh doanh kẹo khóm, nước màu, nước giải khát từ cây khóm. Một số nông dân đã mạnh dạn đầu tư máy móc, cải tiến quy trình sản xuất để làm ra những sản phẩm chất lượng, đẹp mắt, an toàn cho sức khỏe người tiêu dùng với cả hợp lý. Đặc biệt có thể sản xuất với số lượng lớn để đáp ứng cho nhu cầu thị trường, nhất là vào dịp lễ, tết.

Những năm qua, Tân Phước tiếp tục giữ vững ổn định diện tích sản xuất lúa với hơn 6.800 ha, diện tích gieo trồng hàng năm đạt gần 20.000 ha, tổng sản lượng đạt hơn 121.000 tấn, góp phần ổn định lương thực cho tiêu dùng và xuất khẩu gạo trong tỉnh. Diện tích lúa được trồng tập trung ở hai xã Tân Hòa Tây và Phước Lập.

Trong quá trình chuyển đổi cơ cấu cây trồng, nông dân Tân Phước đã chủ động tìm tòi, mạnh dạng đưa vào trồng thử nghiệm nhiều loại cây ăn trái đưa về từ nhiều vùng trong cả nước nhằm tìm ra những loại cây phù hợp nhất mang lại giá trị kinh tế cao để phát triển ổn định, lâu dài. Nhiều loại cây đã tỏ ra khá thích nghi với điều kiện khí hậu, thời tiết, đất đai và tập quán canh tác của nông dân trên địa bàn huyện Tân Phước.

Tính đến nay, toàn huyện Tân Phước đã trồng được hơn 506 ha thanh long, trong đó có 455 ha thanh long ruột đỏ, chiếm 90% diện tích. Nhiều loại cây trồng khó tính khác cũng đã bén duyên với vùng đất phèn Tân Phước như: chanh, cam, bưởi, mít, mãng cầu xiêm,... trong đó có cả những cây trồng khó tính như: sầu riêng, bơ, chôm chôm...

Ở Tân Phước, phong trào chăn nuôi cũng phát triển khá ổn định được nhiều nông dân lựa chọn là thu nhập chính của gia đình. Một vài mô hình chăn nuôi trang trại cũng đã hình thành. Đến nay, tổng đàn heo của huyện có 13.500 con, đàn bò 3.150 con và đàn gia cầm các loại có trên 350.000 con. Trong sản xuất, chăn nuôi, người nông dân Tân Phước đặc biệt quan tâm đến vấn đề bảo vệ môi trường, đồng thời từng bước hướng tới phát triển chăn nuôi theo mô hình trang trại tập trung, ứng dụng khoa học công nghệ hiện đại, sản xuất theo chuỗi giá trị bền vững, tạo ra các sản phẩm chất lượng, giá trị hàng hóa cao.

Từ những câu chuyện và thành tựu trong quá trình chinh phục vùng đất phèn ngày càng có nhiều nông dân tin tưởng, tự nguyện đến với tổ chức Hội và tham gia tích cực vào các phong trào hành động cách mạng tại địa phương, nhất là phong trào xây dựng nông thôn mới. Chỉ trong nhiệm kỳ 2012-2017, nông dân Tân Phước đã hiến hơn 370.000 m2 đất, đóng góp gần 5.800 ngày công lao động, thực hiện 95 công trình, bắt mới 155 cây cầu, đào đắp 243 km đường, nạo vét khai thông dòng chày 100km kênh mương, tổng trị giá công trình gần 4 tỷ đồng. Cất 42 căn nhà mái ấm nông dân, trị giá 1 tỷ 260 triệu đồng

Đánh giá về kết quả hoạt động công tác Hội và phong trao nông dân huyện Tân Phước trong nhiệm kỳ qua, ông Huỳnh Tấn Khoa- HUV, Chủ tịch Hội nông dân huyện khẳng định: Qua 5 năm triển khai thực hiện công tác Hội và phong trào nông dân gắn với xây dựng nông thôn mới, cán bộ, hội viên Hội Nông dân huyện Tân Phước tiếp tục đạt được nhiều thành tích nổi bật trong hình trình chinh phục vùng đất mới, chung tay góp sức để làm cho bộ mặt nông thôn huyện nhà không ngừng thay đổi, đưa 3 xã Tân Hòa Thành, Phú Mỹ và Thạnh Hòa đạt chuẩn nông thôn mới. Đây cũng là tiền đề quan trọng để huyện Tân Phước tiến lên xây dựng thành công huyện nông thôn mới trong năm 2024 theo kế hoạch, lộ trình đã đề ra./.

 

                                                                                               Thanh Luông

                                                Đài TT-TH huyện Tân Phước

Cỡ chữ
Tương phản
Đánh giá bài viết(0/5)

Thông báo Thông báo

Văn bản giao đất Văn bản giao đất

VĂN BẢN MỚI
  Về việc giao đất sản xuất nông nghiệp cho hộ bà Lê Thị Kim Thanh
  thực hiện dự án đầu tư xây dựng công trình đường tỉnh 878
  V/v triển khai thực hiện Quyết định số 3740/QĐ-UBND ngày 28/12/2015 của UBND tỉnh Tiền Giang
  V/v giao đất ở nông thôn cho ông Trần Chí Phương
  V/v giao đất ở nông thôn cho ông Trần Chí Diện

Thông tin quy hoạch Thông tin quy hoạch

Phát triển kinh tế - xã hội đến năm 2020

Quy hoạch tổng thể

Quy hoạch sử dụng đất

Quy hoạch xây dựng

Quy hoạch khu, cụm công nghiệp

Quy hoạch ngành

Slideshow Image 1 Slideshow Image 1 Slideshow Image 1 Slideshow Image 1 Slideshow Image 1 Slideshow Image 1 Slideshow Image 1 Slideshow Image 1

Video Video

Tất cả videos

Liên kết Liên kết

Thống kê truy cập Thống kê truy cập

  Đang truy cập : 1
  Hôm nay: 13
  Tổng lượt truy cập: 75083