Truy cập nội dung luôn

 

Chào mừng bạn đến với Trang thông tin điện tử Huyện Tân Phước - Tỉnh Tiền Giang

Chi tiết tin

Cỡ chữ
Anh Lê Việt Hà: "Vùng đất mới giúp tôi đổi đời"
26/04/2016

Buổi đầu vào lập nghiệp ở xã Tân Hòa Đông, huyện Tân Phước vào năm 1989, anh Lê Việt Hà cùng gia đình khai hoang, lên liếp trồng tràm, mía, khóm. Do lúc bấy giờ chưa bao đê ngăn lũ, anh lại chưa có kinh nghiệm trồng trọt trên vùng đất nhiễm phèn nặng và là "cái rốn" của lũ nên hàng năm, mỗi khi lũ về, các diện tích sản xuất của anh đều bị nước lũ nhấn chìm.

Cuộc sống trên vùng đất mới vốn khốn khó lại càng khốn khó hơn. Năm 1991, anh quyết định chuyển sang trồng khoai mỡ. Sau thời gian chắt chiu chăm sóc cây khoai, đến khi thu hoạch, tìm thương lái mua đỏ mắt, giá cả, đầu ra rất bấp bênh, năng suất lại không cao, lợi nhuận thu được thấp. Dù vậy, anh vẫn quyết định gắn bó tiếp tục với cây trồng này, đồng thời khai hoang tiếp số diện tích đất hoang còn lại để mở rộng diện tích trồng khoai; bởi anh nghĩ ở vùng đất nhiễm phèn nặng, hàng năm bị ngập lũ, cây khoai mỡ là thích hợp nhất. Những năm về sau, hệ thống thu mua khoai hình thành, giá khoai ổn định, cây khoai bắt đầu cho lãi khá.

Kinh nghiệm trồng khoai trên vùng lũ qua từng năm dần được anh tích lũy, hàng năm vào tháng 10 (al), anh bắt đầu xuống giống và thu hoạch trước khi lũ về. Từ đó, khoai mỡ bị thiệt hại do lũ đã không còn xảy ra. Nhờ vậy mà cuộc sống gia đình dần ổn định. Với bản tính thích tìm tòi, qua học hỏi kinh nghiệm từ nông dân và các nhà khoa học, anh Hà đúc kết thêm cho mình nhiều kinh nghiệm quý, các tiến bộ kỹ thuật mới được anh áp dụng vào sản xuất để nâng cao hiệu quả sản xuất. Nhờ thường xuyên tham dự các cuộc hội thảo, tập huấn về bảo vệ thực vật ngắn hạn, kỹ thuật trồng trọt từ Trạm Khuyến nông huyện, Trung tâm Khuyến nông tỉnh, Viện Cây ăn quả miền Nam tổ chức hàng năm, các kiến thức, kinh nghiệm về chăn nuôi, trồng trọt của anh ngày càng được nâng lên, anh mang về áp dụng vào sản xuất; đồng thời hướng dẫn bà con nông dân trong vùng cùng làm theo mang lại hiệu quả cao.

Không chỉ cây khoai mỡ, khi các ô đê bao ngăn lũ hình thành, anh bắt đầu chuyển một phần diện tích sang trồng khóm và một số cây trồng khác. Qua nhiều năm gắn bó với cây khoai, khóm và một số cây màu khác, anh tích lũy cho mình thêm những kinh nghiệm, tiếp thu nhiều tiến bộ kỹ thuật và vận dụng vào sản xuất nâng cao năng suất, chất lượng nông sản, phòng trừ sâu bệnh như phục tráng khoai mỡ giống hàng năm, để nâng cao năng suất cung cấp cho nông dân trong và ngoài tỉnh; phòng trị bệnh mục đầu khoai mỡ do tuyến trùng gây ra; kỹ thuật làm đất trồng khoai, khóm bằng cơ giới; chọn giống khóm, bón phân cân đối, thời gian cách ly không để dư lượng nitrat, thuốc bảo vệ thực vật trong nông sản, bảo vệ môi trường; trồng đậu phộng, ớt và cây màu sau vụ thu hoạch khoai mỡ, bón phân hữu cơ cải tạo đất; phòng trừ sâu bệnh cho cây khoai, khóm, đậu phộng theo hướng an toàn vệ sinh thực phẩm (sử dụng phương pháp "4 đúng"). Từ đó, năng suất cây trồng tăng lên qua từng năm, lợi nhuận năm sau cao hơn năm trước.

Cụ thể, năm 1996, 2 ha khoai mỡ của anh cho năng suất 10 tấn/ha, lợi nhuận thu được 16 triệu đồng. Năm 1998, diện tích trồng khoai mỡ được anh tăng lên 4 ha, lợi nhuận thu được 22 triệu đồng. Năm 2000, doanh thu là 75 triệu đồng và lợi nhuận là 30 triệu đồng. Năm 2004, với mô hình sản xuất khoai và khóm trên diện tích 4 ha, lợi nhuận mà anh thu được đạt 90 triệu đồng. Năm 2010, ngoài cây khoai, khóm, anh còn trồng thêm vào đậu phộng với tổng diện tích 6 ha, doanh thu năm đó gần 500 triệu đồng, lợi nhuận gần 300 triệu đồng. Từ đó đến nay, mô hình khoai + khóm và màu của anh đều cho lợi nhuận từ 200 - 300 triệu đồng/năm.

Ngoài sản xuất, tham gia các lớp tập huấn, hội thảo, anh còn tham gia các hoạt động xã hội. Hiện nay, anh là Khuyến nông viên cấp xã, Chủ nhiệm Câu lạc bộ Khuyến nông xã... Không chỉ làm giàu cho bản thân và gia đình, anh còn tích cực giúp những hộ xung quanh trong lúc khó khăn, được người dân trong vùng cảm mến. Trong thời gian qua, gia đình anh đã tạo điều kiện, giúp đỡ cho nhiều hộ gia đình trong vùng bằng hình thức cung ứng cây giống (khoai giống, đậu phộng giống); tạo việc làm thường xuyên cho 10 lao động, thu nhập bình quân của mỗi lao động từ 2,5-3,5 triệu đồng/người/tháng và hơn 30 lao động theo mùa vụ.

Với kết quả sản xuất trong những năm qua, anh Lê Việt Hà nhiều lần đạt danh hiệu Nông dân sản xuất, kinh doanh giỏi các cấp, 3 bằng khen của UBND tỉnh, trong đó có bằng khen về thành tích đạt danh hiệu Nông dân sản xuất, kinh doanh giỏi 10 năm (1995-2005) và các bằng khen, giấy khen của Hội Nông dân tỉnh, UBND huyện.

N.Văn
Cỡ chữ
Tương phản
Đánh giá bài viết(0/5)

Thông báo Thông báo

Văn bản giao đất Văn bản giao đất

VĂN BẢN MỚI
  Về việc giao đất sản xuất nông nghiệp cho hộ bà Lê Thị Kim Thanh
  thực hiện dự án đầu tư xây dựng công trình đường tỉnh 878
  V/v triển khai thực hiện Quyết định số 3740/QĐ-UBND ngày 28/12/2015 của UBND tỉnh Tiền Giang
  V/v giao đất ở nông thôn cho ông Trần Chí Phương
  V/v giao đất ở nông thôn cho ông Trần Chí Diện

Thông tin quy hoạch Thông tin quy hoạch

Phát triển kinh tế - xã hội đến năm 2020

Quy hoạch tổng thể

Quy hoạch sử dụng đất

Quy hoạch xây dựng

Quy hoạch khu, cụm công nghiệp

Quy hoạch ngành

Slideshow Image 1 Slideshow Image 1 Slideshow Image 1 Slideshow Image 1 Slideshow Image 1 Slideshow Image 1 Slideshow Image 1 Slideshow Image 1

Video Video

Tất cả videos

Liên kết Liên kết

Thống kê truy cập Thống kê truy cập

  Đang truy cập : 2
  Hôm nay: 196
  Tổng lượt truy cập: 81339