Truy cập nội dung luôn

 

Chào mừng bạn đến với Trang thông tin điện tử Huyện Tân Phước - Tỉnh Tiền Giang

Chi tiết tin

Cỡ chữ
Hiệu quả bước đầu từ thực hiện Đề án Tái cơ cấu Ngành Nông nghiệp gắn với xây dựng nông thôn mới
09/04/2018

Sau gần 01 năm triển khai thực hiện Đề án Tái cơ cấu Ngành Nông nghiệp, huyện Tân Phước đã đẩy mạnh quá trình chuyển dịch cơ cấu kinh tế nông nghiệp, phát huy lợi thế của từng địa phương, huy động tối đa mọi nguồn lực để phát triển sản xuất, đồng thời đổi mới hình thức tổ chức sản xuất với mục tiêu cuối cùng là nâng cao thu nhập cho người nông dân gắn với bảo vệ môi trường sinh thái, an toàn thực phẩm, làm cho diện mạo nông thôn ngày càng đổi mới.

Đề án Tái cơ cấu Ngành Nông nghiệp huyện tân Phước tập trung vào 04 ngành hàng chủ lực, có thế mạnh của huyện gồm: cây lúa, cây ăn trái, rau màu và chăn nuôi.

Cụ thể, về cây lúa, huyện tập trung sản xuất phát triển theo hướng cánh đồng lớn, sử dụng giống lúa xác nhận, giống lúa đạt năng suất cao, ít sâu bệnh được thị trường trong và ngoài nước chấp nhận. Diện tích canh tác năm 2017 là 6.807 ha, diện tích gieo trồng là 19.848 ha với sản lượng gần 120.000, đạt 122,5% kế hoạch. Huyện quy hoạch vùng sản xuất lúa các xã Tân Hòa Tây, Phước Lập, Tân Hòa Thành, Phú Mỹ phát triển lúa đặc sản để tiêu thụ nội địa và xuất khẩu, các loại giống chủ yếu như OM 4900, OM 5451, Nàng hoa 9, IR 4625, Đài thơm 8, Jasmine...

Tại xã Tân Hòa Tây, mô hình cánh đồng lớn trong sản xuất lúa cũng đã được triển khai thực hiện với tổng diện tích 14,6 ha. Để tạo thuận lợi cho người dân phát triển sản xuất, huyện Tân Phước đầu tư nâng cấp hệ thống đê bao, nạo vét kênh rạch đảm bảo chủ động nước tưới tiêu; đồng thời đẩy mạnh áp dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật, cơ giới hóa nông nghiệp, đến nay có 100% diện tích lúa thu hoạch bằng máy gặt đập liên hợp, máy gieo hạt giống, máy phun thuốc…

Đối với cây ăn trái, huyện Tân Phước tập trung phát triển 02 loại cây trồng chủ lực là khóm và thanh long. Trong đó, khóm là cây ăn trái lâu năm của huyện, ngoài giống khóm Queen hiện đang được trồng phổ biến trên địa bàn, huyện tiếp tục kết hợp với sở NN và PTNT tỉnh thử nghiệm trồng khóm MD2, phát triển theo hướng sản xuất an toàn để cây khóm đạt năng suất và nâng cao chất lượng, đa dạng hóa sản phẩm từ trái khóm.

Để tiếp tục duy trì và nâng cao chất lượng cây khóm, huyện đã qui hoạch vùng sản xuất khóm tập trung ở các xã Hưng Thạnh, Mỹ Phước, Thạnh Mỹ, Thạnh Tân, Tân Hòa Đông, Tân Lập 2. Đến nay toàn huyện có 16.600 ha khóm, trong đó có 37 ha sản xuất theo hướng GAP, thị trường tiêu thụ chủ yếu được giao dịch thông qua 19 vựa khóm đóng tại các xã trên địa bàn huyện để thực hiện thu mua sản phẩm khóm bán đi các tỉnh và công ty rau quả Tiền Giang.

Về liên kết sản xuất theo chuỗi sản xuất-tiêu thụ, tại huyện có Hợp tác xã Quyết Thắng thu mua khóm, sản xuất kẹo khóm và có trên 60 hộ kinh doanh kẹo khóm, nước màu khóm, nước giải khát từ cây khóm góp phần tạo đầu ra và nâng cao giá trị gia tăng của trái khóm.

Đối với cây thanh long, huyện tập trung triển khai thực hiện đề án phát triển cây thanh long ở các xã Thạnh Tân, Thạnh Mỹ, Mỹ Phước, Tân lập 1, Thạnh Hòa, Hưng Thạnh, Tân Lập 2 với diện tích đến nay đạt 436 ha, trong đó có 85 ha thanh long sản xuất theo tiêu chuẩn GAP. Giống thanh long ruột đỏ được cung cấp từ Viện cây ăn quả Miền Nam, các cở sở sản xuất giống tại tỉnh Tiền Giang, Bình Thuận. Trong năm 2017, nhằm cụ thể hóa các nội dung trong đề án Ủy ban nhân dân huyện đã xây dựng kế hoạch phát triển cây thanh long để tập trung đầu tư hạ tầng về điện 3 pha, đường giao thông, hệ thống thủy lợi để phục vụ cho người dân các vùng qui hoạch trồng thanh long có điều kiện đầu tư, hạn chế thấp nhất chi đầu vào để tăng lợi nhuận cho người dân. Phần lớn các hộ đều áp dụng kỹ thuật xông đèn LED, kỹ thuật tưới nhỏ giọt trong quá trình canh tác cây thanh long. Mặc dù là cây ăn trái mới phát triển nhưng diện tích thanh long đã và đang tăng rất nhanh vì giá thanh long trong năm được thương lái thu mua rất cao (từ 30.000đ đến 50.000 đồng/kg) thanh long ruột đỏ.  Thị trường tiêu thụ chủ yếu bán cho các thương lái Chợ gạo, Long An, riêng công ty Long Việt và chế biến nông sản Cát Tường xuất trực tiếp sang thị trường Trung Quốc và các nước khác.

Ở huyện Tân Phước, diện tích rau màu được trồng chủ yếu ở 02 xã: Tân Hòa và Phú Mỹ. Năm qua, nông dân trong huyện đã trồng được 1.591 ha, đạt 99,4% KH, sản lượng trên 30.300 tấn, chủ yếu là các loại khổ qua, cà chua, dưa hấu, dưa leo, ớt...

Trong năm 2017 huyện đã đầu tư 19,262 triệu đồng để thực hiện mô hình rau an toàn ở xã Tân Hòa Thành với diện tích 02 ha; đã hình thành  01 công ty sản xuất rau sạch trên địa bàn huyện, việc sản xuất rau sạch ứng dụng công nghệ cao như trồng thủy canh trong nhà lưới kiểm soát được dịch bệnh, đảm bảo an toàn thực phẩm.

Đối với ngành chăn nuôi, bước đầu đã hình thành chuỗi liên kết giá trị giữa doanh nghiệp với người nông dân, nhiều trang trại, gia trại chăn nuôi đã hình thành và phát triển. UBND huyện Tân Phước cũng đã có những chính sách ưu đãi và kêu gọi các doanh nghiệp đầu tư vào ngành chăn nuôi với quy mô lớn. Đối với chăn nuôi nông hộ, khuyến cáo chăn nuôi theo hướng nâng cao chất lượng con giống, có kiểm soát dịch bệnh và áp dụng chăn nuôi sinh học, an toàn dịch bệnh và thân thiện môi trường như: đệm lót sinh học, khí sinh học, sử dụng chế phẩm sinh học, chăn nuôi hữu cơ,...

Đến cuối năm 2017, tổng đàn heo của huyện là 13.500 con, gia cầm có 350.000 con, đàn bò: 3.150 con.... Ngoài khu qui hoạch chăn nuôi quy mô 200 ha, huyện đã xây dựng phát triển 05 tuyến chăn nuôi tập trung tại các xã Thạnh Hòa, Tân Hòa Đông, Hưng Thạnh, Thạnh Mỹ để phát triển chăn nuôi theo qui mô vừa và lớn gắn với chuỗi giá trị, tạo đầu ra ổn định, hiện đã có 08 trại chăn nuôi tập trung đang hoạt động tại các tuyến chăn nuôi được qui hoạch, các trại này nuôi gia công, có đầu ra ổn định.

Để tạo điều kiện cho nông dân tiếp cận được những tiến bộ kỹ thuật trong sản xuất nông nghiệp, năm 2017 ngành nông nghiệp huyện đã tổ chức được 186 cuộc chuyển giao khoa học kỹ thuật cho 5.716 lượt nông dân. Ngoài ra, Trạm khuyến nông huyện còn thực hiện 05 mô hình trình diễn về: nuôi lươn không bùn an toàn sinh học trên bể lót bạt, nuôi gà thả vườn an toàn sinh học, ứng dụng các giải pháp kỹ thuật hạn chế beo đầu trái khóm và mô hình trình diễn trên cây lúa. Phòng Nông nghiệp và PTNT huyện đã xây dựng 01 Dự án chăn nuôi bò cho 30 hộ dân từ nguồn vốn chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới và tổ chức 6 lớp dạy nghề chăn nuôi bò cho nông dân với tổng kinh phí 925 triệu đồng.

Các mô hình phát triển kinh tế tập thể được huyện chú trong thực hiện gắn với tiêu chí xây dựng nông thôn mới. Đến cuối năm 2017, toàn huyện có 02 HTX và 142 Tổ hợp tác, trong đó: có 112 tổ bơm tát chống úng, 30 tổ hợp tác cung cấp nước sạch sinh hoạt.

Có thể nói, trong năm qua, mặc dù chịu ảnh hưởng của thời tiết, tình hình dịch bệnh trên cây trồng, vật nuôi diễn biến phức tạp, giá cả các mặt hàng nông sản không ổn định nhất là tình hình giá heo, khóm xuống thấp nhưng huyện Tân Phước đã tập trung phát triển trồng trọt, chăn nuôi theo hướng thâm canh, tập trung phát triển sản xuất theo hướng nâng cao chất lượng. Một số diện tích sản xuất kém hiệu quả đã được chuyển sang trồng các loại cây có hiệu quả kinh tế cao, chăn nuôi nhỏ lẻ chuyển sang chăn nuôi tập trung, hình thành nhiều tổ liên kết sản xuất hoạt động có hiệu quả. Nhờ vậy, giá trị sản xuất nông nghiệp đạt hơn 1.763 tỷ đồng,  tăng 6,7% so với năm 2016.

Trong thời gian tới, để đẩy mạnh tái cơ cấu ngành nông nghiệp, huyện Tân Phước tập trung xây dựng chuỗi liên kết sản xuất, hỗ trợ và tạo điều kiện để các tổ chức, cá nhân tham gia vào chuỗi liên kết sản xuất và tiêu thụ sản phẩm nông nghiệp. Tiếp tục hỗ trợ và nâng cao hiệu quả hoạt động của các hợp tác xã nông nghiệp hiện có trong địa bàn huyện và phát triển thêm 04 HTX dịch vụ nông nghiệp hoạt động đúng theo luật HTX năm 2012 để tạo cầu nối liên kết giữa người nông dân và doanh nghiệp. Vận động nông dân tham gia mô hình cánh đồng lớn, khuyến khích nông dân thực hiện dồn điền đổi thửa, tích tụ ruộng đất để phát triển ngành nông nghiệp theo hướng sản xuất hàng hóa./.

Thanh Luông

Đài TT-TH huyện Tân Phước

Cỡ chữ
Tương phản
Đánh giá bài viết(0/5)

Thông báo Thông báo

Văn bản giao đất Văn bản giao đất

VĂN BẢN MỚI
  Về việc giao đất sản xuất nông nghiệp cho hộ bà Lê Thị Kim Thanh
  thực hiện dự án đầu tư xây dựng công trình đường tỉnh 878
  V/v triển khai thực hiện Quyết định số 3740/QĐ-UBND ngày 28/12/2015 của UBND tỉnh Tiền Giang
  V/v giao đất ở nông thôn cho ông Trần Chí Phương
  V/v giao đất ở nông thôn cho ông Trần Chí Diện
Slideshow Image 1 Slideshow Image 1 Slideshow Image 1 Slideshow Image 1 Slideshow Image 1 Slideshow Image 1 Slideshow Image 1 Slideshow Image 1

Video Video

Tất cả videos

Liên kết Liên kết

Thống kê truy cập Thống kê truy cập

  Đang truy cập : 1
  Hôm nay: 274
  Tổng lượt truy cập: 94954