Truy cập nội dung luôn

 

Chào mừng bạn đến với Trang thông tin điện tử Huyện Tân Phước - Tỉnh Tiền Giang

Chi tiết tin

HUYỆN TÂN PHƯỚC: TỪNG BƯỚC PHÁT HUY HIỆU QUẢ TIÊU CHÍ VỀ VĂN HÓA TRONG XÂY DỰNG NÔNG THÔN MỚI
20/02/2020

Chương trình mục tiêu Quốc gia về xây dựng nông thôn mới giai đoạn 2010-2020 được triển khai thực hiện trên địa bàn huyện Tân Phước đã đạt được những kết quả khá tốt so với kế hoạch đã đề ra. 

 

​Sau gần 10 năm triển khai xây dựng nông thôn mới, hệ thống các thiết chế văn hóa đã từng bước góp phần nâng cao đời sống văn hóa tinh thần, tạo sự phong phú trong việc hưởng thụ các hoạt động văn hóa, văn nghệ, thể dục thể thao của người dân.

Đến nay, huyện Tân Phước đã có 5/12 xã đạt chuẩn nông thôn mới. Các công trình cơ sở hạ tầng nông thôn từng bước được hoàn thiện, trong đó ngành Văn hóa Thông tin được giao phụ trách tiêu chí về Cơ sở vật chất văn hóa và tiêu chí về Văn hóa, thực hiện mục tiêu hoàn thiện và khai thác hoạt động của hệ thống các thiết chế văn hóa bao gồm các Trung tâm Văn hóa-Thể thao xã và Nhà văn hóa- Khu thể thao các ấp phục vụ nhu cầu hưởng thụ văn hóa của người dân. Đến thời điểm hiện tại, toàn huyện có 05 Trung tâm Văn hóa- thể thao cấp xã và 12 Nhà văn hóa ấp được xây dựng theo chuẩn quy định. Về cơ bản, các xã nông thôn mới đều bố trí quỹ đất để xây dựng Trung tâm văn hóa với thiết kế chung gồm Hội trường đa năng và các phòng chức năng phục vụ cho công tác tuyên truyền, cổ động, sinh hoạt câu lạc bộ, đọc sách báo, tổ chức các hoạt động văn hóa, văn nghệ, thể dục thể thao.

Trong thời gian qua, hệ thống Trung tâm Văn hóa- Thể thao và Nhà văn hóa trên địa bàn huyện cơ bản đã trở thành cầu nối để người dân tham gia sinh hoạt, sáng tạo văn hóa; là nơi tổ chức hội họp, sinh hoạt, duy trì các loại hình CLB như: CLB Đờn ca tài tử, CLB Khiêu vũ, CLB Tiếng hát yêu thương, CLB Dưỡng sinh…thu hút hàng ngàn hội viên và nhân dân tham gia. Đặc biệt, trong các dịp lễ tết, hệ thống các thiết chế là nơi tổ chức các hoạt động vui chơi, giải trí mang lại không khí vui tươi, phấn khởi cho người dân sau thời gian lao động, học tập. Ông Lê Quốc Trạng- Phó Giám đốc Trung tâm Văn hóa,Thể thao và Truyền thanh huyện cho biết: Trong dịp Tết Nguyên đán Canh Tý vừa qua, hệ thống các Trung tâm Văn hóa xã đã tổ chức hàng loạt các chương trình văn nghệ, hội thi, trò chơi dân gian, là nơi trưng bày, trang trí hoa kiểng mừng Đảng, mừng xuân…đã thu hút gần 3.000 lượt người dân đến tham gia, thưởng ngoạn các hoạt động vui xuân trên địa bàn.

Bên cạnh đó, từ việc đầu tư xây dựng hệ thống các thiết chế văn hóa đã góp phần cho phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa’ trên địa bàn huyện những năm qua đạt được nhiều kết quả đáng khích lệ. Phong trào ngày càng phát triển bền vững, thiết thực và dần thấm sâu vào các lĩnh vực của đời sống xã hội. Việc tổ chức thực hiện Phong trào tiếp tục tác động tích cực nhiều mặt về chính trị, kinh tế, văn hóa, xã hội…Đời sống vật chất và tinh thần của người dân được nâng cao; môi trường cảnh quan chung được cải thiện; giao thông thuận lợi; điều kiện học tập, khám chữa bệnh của nhân dân được quan tâm đầu tư. Nhân dân ngày càng có ý thức hơn trong việc thực hiện các chủ trương của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước, tích cực tham gia các phong trào do địa phương phát động.

Tuy nhiên, thực tế cho thấy quá trình khai thác sử dụng hệ thống các thiết chế văn hóa trên địa bàn thời gian qua vẫn còn nhiều hạn chế. Nguyên nhân trước nhất đó là thiếu nguồn nhân lực để quản lý, tổ chức thực hiện; kế đến là việc trang bị cơ sở vật chất chưa thật sự đảm bảo từ đó dẫn đến việc tổ chức, duy trì các hoạt động văn hóa, văn nghệ, TDTT tại các Trung tâm Văn hóa, Nhà Văn hóa chưa được thường xuyên. Hơn nữa, việc quy hoạch quỹ đất xây dựng các thiết chế văn hóa còn nhiều khó khăn. Quỹ đất có vị trí thuận tiện thì lại gặp vấn đề về diện tích xây dựng không đảm bảo theo quy định, nếu quy hoạch đảm bảo diện tích thì vị trí đất lại xa khu dân cư, nơi đông người ảnh hưởng đến việc thu hút người dân đến tham gia, sinh hoạt. Về hiệu quả khai thác sử dụng các thiết chế văn hóa, theo ông Huỳnh Thanh Tâm- Chủ nhiệm Trung tâm Văn hóa- Thể thao xã Tân Hòa Thành cho biết: Để tổ chức các hoạt động văn hóa, văn nghệ, TDTT thời gian qua thì Trung tâm Văn hóa-Thể thao xã và Nhà văn hóa các ấp trên địa bàn xã đã có sự phối hợp và đề ra lịch sinh hoạt định kỳ một cách cụ thể đã tạo sức thu hút phần đông người dân tham gia. Tuy nhiên, cũng phải nhìn nhận việc tổ chức các hoạt động chưa thật sự sôi nổi, chưa tạo được nhiều mô hình, hoạt động phong phú, nội dung hoạt động chưa đi vào chiều sâu; đặc biệt là việc tìm, phát hiện ra những hạt nhân, vận động viên năng khiếu kế thừa và làm nòng cốt cho phong trào ở địa phương chưa được quan tâm làm tốt.

Vì vậy để việc khai thác và phát huy hiệu quả của các thiết chế văn hóa gắn với quá trình xây dựng nông thôn mới, thời gian tới ngành Văn hóa Thông tin cần tiếp tục kêu gọi nguồn lực xã hội hóa các hoạt động văn hóa, đề xuất xây dựng nhiều nội dung hoạt động phong phú cho các thiết chế văn hóa tại cơ sở, tổ chức các lớp tập huấn, bồi dưỡng kiến thức về công tác quản lý, tổ chức hoạt động các thiết chế văn hóa. Có như vậy, hệ thống các thiết chế văn hóa ở cơ sở mới thật sự trở thành điểm đến sinh hoạt, vui chơi, giải trí thường xuyên của mọi người dân.

                                                                        Nhung Nguyễn

                                          Phòng Văn hóa và Thông tin huyện Tân Phước

Tương phản
Đánh giá bài viết(0/5)

Thông báo Thông báo

Văn bản thu hồi đất Văn bản thu hồi đất

Văn bản thu hồi đất

Văn bản giao đất Văn bản giao đất

VĂN BẢN MỚI
  Về việc giao đất sản xuất nông nghiệp cho hộ bà Lê Thị Kim Thanh
  thực hiện dự án đầu tư xây dựng công trình đường tỉnh 878
  V/v triển khai thực hiện Quyết định số 3740/QĐ-UBND ngày 28/12/2015 của UBND tỉnh Tiền Giang
  V/v giao đất ở nông thôn cho ông Trần Chí Phương
  V/v giao đất ở nông thôn cho ông Trần Chí Diện

Thông tin cần biết Thông tin cần biết

 Thông tin thời tiết

 Giá cả thị trường

 Công khai tài chính doanh nghiệp

Quy hoạch tuyên truyền quảng cáo ngoài trời tỉnh Tiền Giang

Phòng chống tham nhũng

Slideshow Image 1 Slideshow Image 1 Slideshow Image 1 Slideshow Image 1 Slideshow Image 1 Slideshow Image 1 Slideshow Image 1 Slideshow Image 1

Video Video

Tất cả videos

Liên kết Liên kết

Visit Counter 2.0 Visit Counter 2.0

  Đang truy cập : 4
  Hôm nay: 41
  Tổng lượt truy cập: 193773