Truy cập nội dung luôn

 

Chào mừng bạn đến với Trang thông tin điện tử Huyện Tân Phước - Tỉnh Tiền Giang

Chi tiết tin

Kỳ vọng lớn về tiềm năng kinh tế vùng Đồng Tháp Mười
11/05/2016

Sinh thời cố Thủ tướng Võ Văn Kiệt kỳ vọng rất lớn về tiềm năng kinh tế vùng Đồng Tháp Mười, lời nói bút tích của Ông được dịch sang tiếng nước ngoài giới thiệu về tiềm năng vùng Đồng Tháp Mười, như gửi gấm niềm tin đối với các nhà khoa học trong nước và nước ngoài, các thế hệ tiếp nối sẽ tiếp tục nghiên cứu kỹ hơn, sâu hơn vùng Đồng Tháp Mười để khai thác phát triển xứng tầm với tiềm năng của nó mà cách đây hơn 25 năm Ông từng kỳ vọng.

 Nhân kỷ niệm 20 năm thành lập huyện Tân Phước gắn với quá trình khai thác, phát triển kinh tế - xã hội vùng Đồng Tháp Mười, tỉnh Tiền Giang . Xin giới thiệu bút tích và những mong muốn của Ông:

Bút tích là lời giới thiệu về tập tài liệu nghiên cứu vùng ĐTM được in bằng tiếng Anh:
 
    "Đồng Tháp Mười, một vùng đất hoang hóa lâu đời rộng gần 700.000 hecta đang được bắt đầu khai thác theo một dự án thống nhất của Nhà nước với sự tham gia tích cực của nhân dân ba tỉnh Long An, Đồng Tháp, Tiền Giang. Căn cứ địa Cách mạng qua hai cuộc kháng chiến chống Pháp và chống Mỹ đang từng bước được xây dựng và khai thác xứng đáng với vị trí một vùng kinh tế có nhiều tiềm năng của Nam Bộ và của cả nước.

    Từ cuối năm 1983, trong khuôn khổ chương trình khoa học kỹ thuật trọng điểm của Nhà nước "Điều tra cơ bản tổng hợp vùng đồng bằng sông Cửu Long giai đoạn II" (mã số 60-02), Trung tâm Địa học tại thành phố Hồ Chí Minh thuộc Viện Khoa học Việt Nam được giao nhiệm vụ chủ trì công tác điều tra cơ bản có định hướng vùng Đồng Tháp Mười với mục tiêu là đánh giá tổng hợp tiềm năng kinh tế vùng Đồng Tháp Mười và qua đó đề xuất phương án phát triển sản xuất thích hợp theo hướng phát triển nông nghiệp toàn diện, đồng thời bảo vệ môi trường sinh thái tự nhiên.

    Từ đó đến nay, kết hợp với lực lượng đông đảo các nhà khoa học kỹ thuật ở phía Nam và với sự hỗ trợ tích cực của ba tỉnh Long An, Đồng Tháp, Tiền Giang, Trung tâm Địa học đã tiến hành điều tra có hệ thống các yếu tố tự nhiên, tiến hành tổng hợp các đối tượng nghiên cứu và đề xuất hướng sử dụng hợp lý điều kiện tự nhiên và tài nguyên thiên nhiên, mà trước hết là tài nguyên đất đai. Thành quả nghiên cứu nhiều năm của tập thể các nhà khoa học và kỹ thuật đã thể hiện trong tập bản đồ chuyên đề và tổng hợp cho vùng Đồng Tháp Mười với tỷ lệ 1:250.000.
    Tôi vui lòng giới thiệu tập bản đồ này coi như một tài liệu cần thiết phục vụ công tác phân vùng kinh tế và qui hoạch sản xuất nông lâm ngư nghiệp cấp tỉnh và cấp huyện. Mong rằng trong thời gian tới, các nhà khoa học và kỹ thuật tiếp tục nghiên cứu kỹ hơn, sâu hơn để phát hiện và đánh giá đúng đắn tiềm năng của Đồng Tháp Mười, đồng thời nghiên cứu tác động của con người đối với môi trường tự nhiên.

    Với sự nổ lực và quyết tâm của Trung ương và nhân dân các địa phương cùng với các lực lượng khoa học và kỹ thuật, tôi tin tưởng rằng trong một tương lai không xa, Đồng Tháp Mười sẽ trở thành một trong những vùng kinh tế giàu đẹp nhất của cả nước. VÕ VĂN KIỆT"
    
    Để đánh giá kết quả đã đạt được, mặt chưa đạt được qua quá trình khai thác, phát triển kinh tế - xã hội vùng Đồng Tháp Mười - Tiền Giang và sau 20 năm thành lập huyện Tân Phước nhằm tiếp tục phát triển giai đoạn tiếp theo, chúng ta càng nhớ lời dặn của Ông:"tiếp tục nghiên cứu kỹ hơn, sâu hơn để phát hiện và đánh giá đúng đắn tiềm năng của Đồng Tháp Mười, đồng thời nghiên cứu tác động của con người đối với môi trường tự nhiên".

 
Lê Văn Lưỡng
CVP.HĐND-UBND huyện Tân Phước
Tương phản
Đánh giá bài viết(0/5)

Thông báo Thông báo

Văn bản giao đất Văn bản giao đất

VĂN BẢN MỚI
  Về việc giao đất sản xuất nông nghiệp cho hộ bà Lê Thị Kim Thanh
  thực hiện dự án đầu tư xây dựng công trình đường tỉnh 878
  V/v triển khai thực hiện Quyết định số 3740/QĐ-UBND ngày 28/12/2015 của UBND tỉnh Tiền Giang
  V/v giao đất ở nông thôn cho ông Trần Chí Phương
  V/v giao đất ở nông thôn cho ông Trần Chí Diện

Thông tin cần biết Thông tin cần biết

 Thông tin thời tiết

 Giá cả thị trường

 Công khai tài chính doanh nghiệp

Quy hoạch tuyên truyền quảng cáo ngoài trời tỉnh Tiền Giang

Phòng chống tham nhũng

Slideshow Image 1 Slideshow Image 1 Slideshow Image 1 Slideshow Image 1 Slideshow Image 1 Slideshow Image 1 Slideshow Image 1 Slideshow Image 1

Video Video

Tất cả videos

Liên kết Liên kết

Visit Counter 2.0 Visit Counter 2.0

  Đang truy cập : 2
  Hôm nay: 52
  Tổng lượt truy cập: 161933