Truy cập nội dung luôn

 

Chào mừng bạn đến với Trang thông tin điện tử Huyện Tân Phước - Tỉnh Tiền Giang

Chi tiết tin

Phụ nữ xã Tân Hòa Thành: Dấu ấn từ các mô hình tiết kiệm theo gương Bác
06/06/2018

Với nhiều cách làm hay, sáng tạo, gần gũi với đời sống chị em hội viên, các mô hình tiết theo gương Bác của Hội LHPN xã Tân Hòa Thành, huyện Tân Phước đã tạo được sự lan tỏa trong hội viên phụ nữ và cộng đồng dân cư.

Mô hình tổ phụ nữ đan đát, tiết kiệm giúp nhau giảm nghèo

của Chi hội phụ nữ ấp Tân Vinh, xã Tân Hòa Thành​

Như đã thành thói quen, cứ đến kỳ sinh hoạt, chị em hội viên phụ nữ ấp Tân Vinh, xã Tân Hòa Thành, huyện Tân Phước, tỉnh Tiền Giang không quên mang theo túi gạo đến với buổi sinh hoạt để góp vào hủ gạo tình thương. “Tổ phụ nữ hủ gạo tình thương” ấp Tân Vinh là một trong nhiều mô hình tiết kiệm theo gương Bác được thành lập cách đây hơn 2 năm và nhanh chóng nhận được sự hưởng ứng nhiệt tình của đông đảo hội viên. Đến nay, tổ có 22 chị tham gia. Hàng ngày, khi chuẩn bị bữa cơm cho gia đình, các chị tiết kiệm một nắm gạo để góp vào hủ gạo tình thương với mục đích giúp đỡ, hỗ trợ cho các hội viên có hoàn cảnh khó khăn, người già neo đơn…

Trong 2 năm qua, “Tổ phụ nữ hủ gạo tình thương” ấp Tân Vinh, đã giúp cho 52 lượt chị với hơn 520 kg gạo. Mỗi tháng có từ 1-2 chị được giúp đỡ. Bà Nguyễn Thị Thuần, Chi hội trưởng Chi hội phụ nữ ấp Tân Vinh, xã Tân Hòa Thành phấn khởi nói: Tuy chỉ với hơn 10 kg gạo nhưng đây là động lực tinh thần, mang lại niềm vui cho người có hoàn cảnh khó khăn. Đó cũng là sợi dây gắn kết tình cảm để các hội viên, hộ gia đình “xích lại gần nhau”, giữ vững tình làng, nghĩa xóm.

Bên cạnh “Tổ phụ nữ hủ gạo tình thương”, Hội LHPN xã Tân Hòa Thành còn thành lập được 08 tổ phụ nữ tiết kiệm giúp nhau giảm nghèo với 120 chị tham gia. Thông qua các hình thức như: giúp nhau về nguyên liệu bàng để đan nón, đệm, giõ sách, giúp vốn, cây con giống… Trong 02 năm qua, đã có 24 lượt chị được hỗ trợ thông qua mô hình này với tổng trị giá gần 40 triệu đồng.

Các mô hình giúp nhau phát triển kinh tế không chỉ làm thay đổi cách nghĩ, cách làm mà còn phát huy khả năng sáng tạo của chị em hội viên phụ nữ trong phát triển sản xuất. Từ phong trào này đã có nhiều chị vươn lên thoát nghèo, ổn định cuộc sống.

Tiêu biểu trong phong trào này có chị Lê Thị Bảy, ấp Tân Vinh. Vợ chồng chị có 02 đứa con đang tuổi ăn, tuổi học, chỉ với 0,5 ha đất sản xuất lúa kém hiệu quả nên cuộc sống rất khó khăn. Trước đây, gia đình chị Bảy thuộc diện hộ nghèo của xã.

Từ học tập, tiết kiệm và làm theo gương Bác cùng với sự giúp đỡ về vốn của chi hội phụ nữ ấp, gia đình chị Bảy đã vươn lên thoát nghèo, xây cất nhà cửa khang trang. Năm 2017, chị mua thêm máy xới mang về thu nhập gần 100 triệu đồng.

Trong khi đó, tại ấp Tư mô hình “tiết kiệm nuôi heo đất” của Chi hội phụ nữ ấp được đánh giá là mô hình thiết thực và phù hợp với hầu hết phụ nữ nông thôn, đến nay mô hình “tiết kiệm nuôi heo đất” đã được 100% chi- tổ hội thực hiện, trở thành phong trào sâu rộng được đông đảo cán bộ, hội viên, phụ nữ trong toàn xã tham gia. Mỗi ngày, các chị tiết kiệm từ 5.000đ – 10.000đ tiền chợ để bỏ ống heo. Từ khoảng tiền tiết kiệm, các chị mua thêm được vật dụng có giá trị khác phục vụ cho sinh hoạt gia đình hoặc làm những việc có ích cho xã hội.

​​

Mô hình “tổ phụ nữ tiết kiệm nuôi heo đất”

của Chi hội phụ nữ ấp Tân Vinh, xã Tân Hòa Thành

Bà Huỳnh Thị Kim Quyên- Chi hội trưởng chi hội phụ nữ ấp Tư, xã Tân Hòa Thành chia sẽ: Chỉ trong 2 năm qua hiện, đã có 424 chị tham gia tiết kiệm nuôi heo đất được hơn 50 triệu đồng, đã giúp cho 51  chị có hoàn cảnh khó khăn trong phát triển kinh tế gia đình.

Noi gương Bác, các hội viên phụ nữ xã Tân Hòa Thành còn tổ chức nhiều mô hình trồng cây xanh, cải tạo cảnh quang, bảo vệ môi trường như: xây dựng tuyến đường hoa phụ nữ, mô hình “01 hố rác 1 cây xanh”, “hố rác di động”, Thùng rác compost ủ phân hữu cơ bón cho cây trồng, giảm chi phí sản xuất…

Bà Nguyễn Thị Thùy Trang- Chủ tịch Hội LHPN xã Tân Hòa Thành khẳng định: Hiệu quả từ các mô hình của Hội đã đóng góp thiết thực cùng chính quyền địa phương xây dựng thành công xã Tân Hòa Thành đạt chuẩn nông thôn mới đầu tiên ở huyện Tân Phước.

Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh theo tinh thần Chỉ thị 05 của Bộ Chính trị gắn với các nhiệm vụ trọng tâm của công tác Hội, bằng những việc làm cụ thể, Hội liên hiệp phụ nữ xã Tân Hòa Thành ngày càng khẳng định vai trò, vị trí của mình trong đời sống xã hội, góp phần quan trọng  trong việc thực hiện thắng lợi các mục tiêu kinh tế - xã hội, nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho nhân dân. Đó là cơ sở vững chắc để phụ nữ Tân Hòa Thành tiếp tục triển khai thực hiện có hiệu quả việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh trong thời gian tới, xứng đáng với truyền thống xã anh hùng LLVT Nhân dân trong thời kỳ đổi mới./.

 

                                                                                                                                            Thanh Luông+ Thanh Nhàng

                                                                                                                                             Đài TT-TH huyện Tân Phước

Tương phản
Đánh giá bài viết(0/5)

Thông báo Thông báo

Văn bản thu hồi đất Văn bản thu hồi đất

Văn bản thu hồi đất

Văn bản giao đất Văn bản giao đất

VĂN BẢN MỚI
  Về việc giao đất sản xuất nông nghiệp cho hộ bà Lê Thị Kim Thanh
  thực hiện dự án đầu tư xây dựng công trình đường tỉnh 878
  V/v triển khai thực hiện Quyết định số 3740/QĐ-UBND ngày 28/12/2015 của UBND tỉnh Tiền Giang
  V/v giao đất ở nông thôn cho ông Trần Chí Phương
  V/v giao đất ở nông thôn cho ông Trần Chí Diện

Thông tin cần biết Thông tin cần biết

 Thông tin thời tiết

 Giá cả thị trường

 Công khai tài chính doanh nghiệp

Quy hoạch tuyên truyền quảng cáo ngoài trời tỉnh Tiền Giang

Phòng chống tham nhũng

Slideshow Image 1 Slideshow Image 1 Slideshow Image 1 Slideshow Image 1 Slideshow Image 1 Slideshow Image 1 Slideshow Image 1 Slideshow Image 1

Video Video

Tất cả videos

Liên kết Liên kết

Visit Counter 2.0 Visit Counter 2.0

  Đang truy cập : 2
  Hôm nay: 39
  Tổng lượt truy cập: 193771