Truy cập nội dung luôn

 

Chào mừng bạn đến với Trang thông tin điện tử Huyện Tân Phước - Tỉnh Tiền Giang

Chi tiết tin

Qúa trình "thay da đổi thịt vùng đất chết" (Lê Văn Lưỡng)
11/05/2016

Đồng Tháp Mười là vùng đất hoang hóa lâu đời thuộc 3 tỉnh Đồng Tháp, Long An, Tiền Giang, có diện tích rộng gần 700.000 ha, là vùng đất từng mệnh danh là "rốn phèn, rốn lũ" là "vùng đất chêt". Công cuộc khai khẩn vùng đất hoang hóa này đã có từ rất xa xưa, quá trình thay da đổi thịt là một chuỗi dài lịch sử và kết quả đạt được như ngày hôm nay là một điều kỳ diệu.

Từ thế kỷ 18, nhà Nguyễn đã cho di dân vào đây khẩn hoang mở đất, làm ăn theo kiểu "đi từ vùng dễ làm ăn đến vùng khó làm ăn" nhưng không mấy thuận lợi do chiến tranh làm gián đoạn liên miên và kỹ thuật canh tác lạc hậu, người dân làm ăn theo kiểu quảng canh "móc lõm từng mảng diện tích". Mặt khác, nhà Nguyễn lại thực hiện chính sách " trọng nông - ức thương" chủ trương bế quan tỏa cảng, làm kìm hãm sản xuất, không khuyến khích người dân khai phá vùng đất hoang này.
    Đến thời Pháp thuộc, công cuộc khai thác vùng đất hoang hóa này diễn ra có nhịp độ nhanh hơn, do người Pháp tham vọng muốn biến vùng ĐTM thành vựa lúa Đông Dương, nên cho nạo vét kênh rạch có sẳn, đào mới thêm một số kênh. Sự phát triển các kênh rạch tạo thuận lợi cho người dân khai hoang mở rộng diện tích ở khu vực ven kênh rạch. Tuy nhiên, việc canh tác sau đó luôn bị thất bại, do phèn dậy dữ dội vào mùa khô, lũ lụt mênh mông vào mùa mưa. Tất cả diện tích khai phá giai đoạn này không còn để lại vết tích nào và người ta không dám đào kênh và mở thêm diện tích nữa (trước hiện tượng đó người Pháp cho rằng việc đào bới khai phá vùng ĐTM là đụng tới tầng sinh phèn "đánh thức con hổ ngũ " là rất tai hại). Từ những năm 1940 công cuộc khai khẩn đất hoang vùng ĐTM dẫm chân tại chỗ và chấm dứt thời kỳ " anh hùng khẩn hoang" Đồng Tháp Mười.
    Từ sau những năm 1954, chính quyền Sài Gòn lại cho khoanh vùng, đào kênh thành lập nhiều dinh điền, khu trù mật để khai thác. Trọng tâm là muốn thực hiện chiến lược chốt chặn, kiểm soát các vị trí quan trọng của vùng ĐTM nhằm đánh phá căn cứ kháng chiến của ta, nhưng không đạt kết quả, do quân và dân ta luôn triệt phá. Cuối cùng chính quyền Sài Gòn sụp đổ và công cuộc khai thác vùng ĐTM thời kỳ này cũng kết thúc trong trạng thái bất lực.
    Sau ngày miền Nam hoàn toàn giải phóng năm 1975, trước yêu cầu giải quyết vấn đề thiếu lương thực sau chiến tranh, khôi phục lại sản xuất, chủ trương chung là tiến hành khai phá vùng đất hoang hóa ĐTM để phát triển sản xuất, di dân xây dựng vùng kinh tế mới. Tuy nhiên, vào thời kỳ này công cuộc khai thác vùng ĐTM gặp rất nhiều khó khăn, do thiếu máy mốc cơ giới, trong khi điều kiện khó khăn khắc nghiệt làm sức chịu đựng của con người không thể vượt qua, do đó phương án di dân khai hoang xây dựng vùng kinh tế mới giai đoạn này không đạt yêu cầu. Nhiều nhà khoa học trong nước cũng như nước ngoài cho rằng việc khai thác vùng ĐTM không có hiệu quả, sẽ gặp nhiều khó khăn hơn thuận lợi và xếp vùng ĐTM vào vùng thứ 6, là vùng khó phát triển kinh tế nhất của vùng ĐBSCL, nhất là phát triển sản xuất cây lúa.
    Từ cuối năm 1983, trong khuôn khổ chương trình khoa học kỹ thuật của nhà nước "Điều tra cơ bản tổng hợp vùng đồng bằng sông Cửu Long - giai đoạn 2 " (mã số 60-02) đã đánh giá tổng hợp thực trạng về thỗ nhượng, đất đai, thủy văn, thảm thực vật,... và tiềm năng kinh tế vùng ĐTM, đồng thời đề xuất phương án phát triển sản xuất thích hợp theo hướng: phát triển nông nghiệp toàn diện, đồng thời bảo vệ môi trường sinh thái tự nhiên.(vùng ĐTM thuộc 3 tỉnh ĐT, LA, TG, diện tích tự nhiên rộng gần 700.000 ha (cụ thể là 696.000 ha), trong đó diện tích hoang hóa còn hơn 334.268 ha (không kể diện tích rừng tràm)) nếu được khai thác hợp lý gắn với sản xuất, kinh doanh tổng hợp sẽ là điều kiện quan trọng để thực hiện chiến lược phân bổ lại lao động, cơ cấu lại lực lượng sản xuất, giải quyết việc làm cho hàng vạn lao động.

    Trên cơ sở đó, ngày 18/3/1988 Hội đồng Bộ trưởng (nay là Chính phủ) ban hành Chỉ thị số 74 về "phát triển kinh tế - xã hội vùng Đồng Tháp Mười", Và ngày 18/8/1988 tỉnh Tiền Giang làm lễ xuất quân khai thác vùng ĐTM bằng cơ giới, từ 15 chiếc xáng cạp đầu tiên sau 15 dây pháo nổ tại ngã tư kênh Hai Hạt, từ đó chương trình khai thác vùng ĐTM - Tiền Giang bước sang giai đoạn mới, đến nay đã trãi qua hơn 25 năm, kết quả thực hiện thắng lợi đạt nhiều thành tựu to lớn về kinh tế, văn hóa, xã hội như ngày hôm nay. 
    
    Tại huyện Tân Phước, tỉnh Tiền Giang dấu ấn lịch sử cho giai đoạn khai thác vùng ĐTM thành công kể từ ngày 11/7/1994 sau khi Thủ tướng Chính phủ Võ Văn Kiệt ký ban hành Nghị định số 68/CP về việc thành lập huyện Tân Phước, tỉnh Tiền Giang, trên cơ sở tách ra từ phần đất của huyện Châu Thành, huyện Cai Lậy và phần đất của tỉnh Long An, với tổng diện tích tự nhiện là 32.991,44 ha, có 42.031 nhân khẩu, gồm 13 đơn vị hành chính (trong đó có 12 xã và 01 thị trấn).  Và mốc son lịch sử quan trọng đi vào hoạt động kể từ ngày 27/8/1994 UBND tỉnh Tiền Giang long trọng tổ chức lễ công bố Nghị định của Chính phủ thành lập huyện mới trong vùng ĐTM và ra mắt  bộ máy chính quyền lâm thời và đi vào hoạt động. Sau khi thành lập huyện, tiếp nhận thành quả đạt được của  việc khai thác vùng ĐTM các giai đoạn trước đó từ 16 đơn vị nông - lâm trường, trạm, trại, xí nghiệp,...cơ sở hạ tầng thiếu thốn mọi mặt, khó khăn chồng chất khó khăn, lũ lụt hàng năm tràn phá gây thiệt hại hầu như hoàn toàn thành quả làm được trước đó. Nhưng với tinh thần đoàn kết, quyết tâm cao của cả Đảng bộ và nhân dân qua các nhiệm kỳ, bền bĩ vượt qua khó khăn từng ngày và đã trãi qua 20 năm xây dựng và phát triển, kết quả đạt được như ngày hôm nay là chưa từng có trong lịch sử của vùng đất này.
    Thật là một điều kỳ, kể từ sau ngày miền Nam hoàn toàn giải phóng, vùng đất trũng hoang hóa ĐTM rộng gần 700.000 ha chỉ có cỏ dại, muỗi mòng, răn rết mà người Pháp gọi là "đồng cỏ lác" (Plaines des Jonds) đã thay da đổi thịt từng ngày. Nông dân nghèo không ruộng từ khắp miền đất nước đã bồng bế nhau tìm đến ĐTM lập nghiệp và cùng nhau làm nên điều kỳ diệu ở vùng đất này. Trước tiên phải khẳng định chủ trương khai thác vùng ĐTM là hoàn toàn đúng đắn của Đảng và nhà nước ta, quyết định thành lập các huyện mới: huyện Tân Phước, tỉnh Tiền Giang và 8 huyện khác của tỉnh Long An và tỉnh Đồng Tháp trong vùng ĐTM gồm: huyện Tân Hưng, Vĩnh Hưng, Tân Thạnh, Thạnh Hóa, Tân Hồng, Thanh Bình, Cao lãnh, Tháp Mười là quyết định kịp thời với tầm chiếc lược huy động tổng lực sức mạnh tổng hợp của nhân dân và các nhà khoa học vào công cuộc khai thác, và quyết định ấy đã làm nên điều kỳ diệu mà trong lịch sử các thời kỳ trước đó không làm được.

    Công cuộc khai thác vùng ĐTM đạt được những thành quả như ngày hôm nay là có rất nhiều yếu tố cấu thành, trong đó có thể nói là có mấy yếu tố cơ bản nhất để thành công là:

    + Quá trình khai thác vùng ĐTM là quá trình liên tục và phát triển từ chiều rộng đến chiều sâu của các thời kỳ lịch sử.

    + Biện pháp công trình thủy lợi là khâu đột phá cho tiến trình khai thác và đưa đến sự hình thành và phát triển các yếu tố tiếp theo;

    + Quyết định thành lập các huyện mới trong vùng ĐTM là quyết định có tầm chiến lược quan trọng, huy động tổng lực sức người, sức của của các tầng lớp nhân dân, trí tuệ của các nhà quản lý, của các nhà khoa học vào công cuộc khai thác.

    + Công cuộc di dân xây dựng vùng kinh tế mới trong vùng ĐTM là sự vận dụng sáng tạo của quy luật di dân đó là: "tạo sức hút ở nơi đến, chứ không phải sức đẩy ở nơi đi"

    + Sự kiên trì bền bĩ, sáng tạo trong lao động của nhân dân, của các nhà khoa học, nhà quản lý là yếu tố gắn kết các yếu tố khác để đưa đến sự thành công.

    Những yếu tố ấy trở thành phép mầu cho điều kỳ diệu.
     
                                                                                      Lê Văn Lưỡng
                                                                                         (CVP.HĐND-UBND huyện Tân Phước)
Tương phản
Đánh giá bài viết(0/5)

Thông báo Thông báo

Văn bản giao đất Văn bản giao đất

VĂN BẢN MỚI
  Về việc giao đất sản xuất nông nghiệp cho hộ bà Lê Thị Kim Thanh
  thực hiện dự án đầu tư xây dựng công trình đường tỉnh 878
  V/v triển khai thực hiện Quyết định số 3740/QĐ-UBND ngày 28/12/2015 của UBND tỉnh Tiền Giang
  V/v giao đất ở nông thôn cho ông Trần Chí Phương
  V/v giao đất ở nông thôn cho ông Trần Chí Diện

Thông tin cần biết Thông tin cần biết

 Thông tin thời tiết

 Giá cả thị trường

 Công khai tài chính doanh nghiệp

Quy hoạch tuyên truyền quảng cáo ngoài trời tỉnh Tiền Giang

Phòng chống tham nhũng

Slideshow Image 1 Slideshow Image 1 Slideshow Image 1 Slideshow Image 1 Slideshow Image 1 Slideshow Image 1 Slideshow Image 1 Slideshow Image 1

Video Video

Tất cả videos

Liên kết Liên kết

Visit Counter 2.0 Visit Counter 2.0

  Đang truy cập : 3
  Hôm nay: 55
  Tổng lượt truy cập: 161936