Truy cập nội dung luôn

 

Chào mừng bạn đến với Trang thông tin điện tử Huyện Tân Phước - Tỉnh Tiền Giang

Chi tiết tin

Mãng Cầu Xiêm Thái lưỡng tính Cây trồng chịu hạn tốt, cho thu nhập cao
20/03/2022

Trong quá trình chuyển đổi cơ cấu cây trồng, nông dân huyện Tân Phước đã tìm ra nhiều giống cây phù hợp để thay thế các diện tích khóm, khoai mỡ đã già cõi, mang lại lợi nhuận kinh tế cao, trong đó có mô hình trồng Mãng Cầu Xiêm Thái, một trong những loại cây trồng chịu hạn tốt, thích nghi với vùng đất nhiễm phèn và cho lợi nhuận kinh tế cao.

Đây là vườn mãng cầu 2,5 năm tuổi của vợ chồng anh Nguyễn Văn Đại, ấp Tân Thuận, xã Tân Hòa Đông, huyện Tân Phước. Trước đây, vợ chồng anh Đại là thương lái chuyên thu mua sầu riêng, bản thân anh cũng chưa có kinh nghiệm đối với loại cây trồng này.

Vợ chồng anh Đại thu hoạch mãng cầu

Tuy nhiên, quá trình thu mua nông sản, anh Đại nhận thấy đầu ra trái mãng cầu Xiêm thường ổn định hơn các loại cây trồng khác. Đây cũng là loại cây tương đối dễ trồng, ít tốn công chăm sóc.

Năm 2019, vợ chồng anh sang nhượng lại 5.600m2 đất trồng cây khoai mỡ của một hộ dân rồi trồng thử 500 gốc mãng cầu Xiêm Thái trên nền đất khoai mỡ sẵn có. Ngoài ra, anh còn đắp mô trồng thử hơn 110 gốc sầu riêng.

Giống mãng cầu anh Đại trồng là mãng cầu Xiêm Thái lưỡng tính và áp dụng kỹ thuật trồng bằng hạt. Sau 18 tháng chăm sóc, vườn mãng cầu bắt đầu cho trái với năng suất tăng dần. Điều đáng nói là ngay trong đợt giãn cách xã hội để phòng, chống dịch Covid- 19 vừa qua, có hơn 4 tháng vườn mãng cầu bị bỏ hoang, trong khi cây sầu riêng chết gần hết thì cây mãng cầu Xiêm Thái vẫn phát triển tốt và phục hồi nhanh khi được vợ chồng anh Đại chăm sóc, bón phân trở lại với kết quả vượt trên sự mong đợi. Nói về vấn đề này, anh Nguyễn Văn Đại, ấp Tân Thuận, xã Tân Hòa Đông chi sẽ: “Khoảng thời gian 4 đến 5 vườn mãng cầu không được chăm sóc do gia đình tôi phải thực hiện giãn cách để phòng, chống dịch Covid- 19, tuy nhiên trong thời gian này cây vẫn phát triển tương đối tốt, do cây lưỡng tính nên không cần thụ phấn, hay xử lý cây vẫn đậu quả rất nhiều. Khi tình hình dịch được kiểm soát tốt hơn, tôi bắt đầu chăm sóc vườn lại nhưng cũng không tốt chi phí quá nhiều, lúc trái còn nhỏ chỉ bón khoảng 3 lần/tháng, nhưng lượng phấn rất ít; chủ yếu chỉ tập trung xử lý sâu tơ” 

Hiện tại, vườn mãng cầu của anh Đại đang bước vào giai đoạn cho thu hoạch rộ. Chỉ với diện tích 5.600m2, tương ứng với hơn 500 gốc mãng cầu Xiêm Thái, trung bình mỗi tháng cho thu hoạch hơn 6 tấn trái.

So với các loại cây trồng khác, đầu ra của trái mãng cầu Xiêm Thái khá ổn định, đặc biệt vào dịp lễ tết, thương lái đến tận vườn thu mua với giá hơn 30.000 đ/kg. Hiện tại tuy giá mãng cầu đang ở mức thấp (từ 10.000 đ- 12.000 đ/kg), nhưng vườn mãng cầu của anh Đại cũng cầm chắc mức lãi 50 triệu đồng/tháng. Đánh giá về hiệu quả của mô hình này, anh Bùi Kế Bính- Phó Chủ tịch UBND xã Tân Hòa Đông, huyện Tân Phước, cho biết: “Thế mạnh của xã Tân Hòa Đông là cây khóm và khoai mỡ, nhưng do nhiều diện tích đất trồng bị lão hóa, không còn nhiều phù sa như xưa; từ đó xã có kế hoạch chuyển giao khoa học kỹ thuật gắn với chuyển đổi cây trồng phù hợp. Trong đó, có mô hình trồng mãng cầu của anh Đại, theo đánh giá thì mô hình này trồng rất là đạt; có thể thấy rõ, mặt dù trong thời gian giãn cách xã hội anh Đại không thể vào chăm sóc, tuy nhiên hơn 04 tháng sau khi anh Đại bắt đầu cải tạo lại vườn thì thời gian phục hồi và phát triển của cây rất nhanh, khả năng chịu hạn của cây mãng cầu rất là tốt”.

Hiệu quả bước đầu tư cây Mãng Cầu Xiêm Thái cho thấy đây là loại cây trồng thích nghi tốt với vùng đất phèn Tân Phước, không những góp phần cải thiện đời sống kinh tế của người dân địa phương, mà còn mở ra thêm sự lựa chọn để chuyển đổi cho những diện tích khóm, khoai mỡ già cõi, sản xuất kém hiệu quả của xã Tân Hòa Đông nói riêng, huyện Tân Phước nói chung./.

Thanh Luông + Thanh Nhàng

Trung tâm VH-TT&TT huyện Tân Phước

Tương phản
Đánh giá bài viết(0/5)

Thông báo Thông báo

Văn bản thu hồi đất Văn bản thu hồi đất

Văn bản thu hồi đất

Văn bản giao đất Văn bản giao đất

VĂN BẢN MỚI
  Quyết định thu hồi giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đã cấp không đúng mục đích sử dụng đất hộ ông Nguyễn Văn Việt
  Quyết định thu hồi giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đã cấp không đúng mục đích sử dụng đất hộ ông bà Nguyễn Thị Hai
  Quyết định thu hồi giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đã cấp không đúng mục đích sử dụng đất hộ ông bà Nguyễn Thị Hai
  Quyết định thu hồi giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đã cấp không đúng mục đích sử dụng đất hộ ông Huỳnh Văn Thông
  Quyết định giao đất trồng cây lâu năm hộ ông Nguyễn Văn Minh

Thông tin cần biết Thông tin cần biết

 Thông tin thời tiết

 Giá cả thị trường

 Công khai tài chính doanh nghiệp

Quy hoạch tuyên truyền quảng cáo ngoài trời tỉnh Tiền Giang

Phòng chống tham nhũng

Slideshow Image 1 Slideshow Image 1 Slideshow Image 1 Slideshow Image 1 Slideshow Image 1 Slideshow Image 1 Slideshow Image 1 Slideshow Image 1

Video Video

Tất cả videos

Liên kết Liên kết

Visit Counter 2.0 Visit Counter 2.0

  Đang truy cập : 7
  Hôm nay: 168
  Tổng lượt truy cập: 430786